เมื่อปลายเดือนมีนาคม ซาอุดิอราเบียประกาศว่าจะตั้งราคาน้ำมันของตนเป็นเงินหยวนของจีน ..แม้แต่ CNN ก็ยังสยองเมื่อรู้ข่าว ..ส่วน Fox ก็กังวลไกลไปถึง hyperinflation แบบสาธารณรัฐ Weimar โน่นเลย

ดอลลาร์เป็นเงินรีเสิร์ฟหลักของโลกแบบไม่มีใครข้องใจมาตั้งแต่ช่วง 1940s แล้ว …ความเป็นรีเสิร์ฟของโลกที่ใคร ๆ ก็อยากได้นี่มันดีเนอะ เอากระดาษมาพิมพ์ให้เป็นแบ้งค์สีเขียว ๆ ชาวโลกก็ยินดีเอาสินค้าที่ดีที่สุดของพวกเขามาแลกไปเก็บแล้ว สินค้าอย่างรถหรู เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารที่คัดแล้วว่าดีกว่าที่พวกเขาบริโภคกัน

แล้วใครที่ได้ประโยชน์มากที่สุดล่ะ …ไม่ใช่คนอเมริกันทั่ว ๆ ไปหรอก ..พวกสหายที่ใกล้ชิดกับผู้พิมพ์เงินหรือ Fed นั่นแหละ …ใช่แล้วพวกแบ้งค์วอลล์สตรีทนั่นไง

ถ้าชาวโลกไม่ได้ต้องการเงินดอลลาร์มากนัก Fed ก็จะไม่พิมพ์มาก เพราะมากไปมันก็จะต้องเกิดเงินเฟ้อจนได้ซักวันหนึ่ง ประชาชนคงไม่ปลื้ม

แต่ถ้าชาวโลกต้องการดอลลาร์มากล่ะ เพราะทุกประเทศต้องใช้ซื้อน้ำมันทั้งนั้น …Fed ก็พิมพ์มาสนองความต้องการได้ ก็เหมือนแม่น้ำแห่ง money supply ที่ไหลออกจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ไปสู่ชาวโลก พิมพ์เพิ่มเท่าไหร่ก็ไหลออกไปเท่านั้น

ตราบใดที่อ่างเก็บในประเทศไม่แสดงว่ามากเกินไป ชาวอเมริกันก็ไม่รู้สึกผิดปกติอะไร ยังคงเป็นปลื้มอยู่

แต่สังเกตุให้ดีว่าประโยชน์มันไปตกที่ใคร แม่น้ำแห่งดอลลาร์ที่ไหลไปต่างประเทศไม่ได้สร้างกำไรให้คนอเมริกันผู้ถือดอลลาร์ในประเทศเลย ..reservoir หรืออ่างเก็บในประเทศไม่มีอะไรเปลี่ยน ..แต่ผลกำไรทั้งหมดไหลไปสู่ผู้พิมพ์ดอลลาร์ ..Fed และสหาย ..the Wall Street นั่นเอง

คนอเมริกันที่อยู่ในระบบการเงินถูกหลอกกันทั้งระบบ พวกเขาคิดว่าดีมากแล้ว ที่สกุลเงินของเราเป็นรีเสิร์ฟที่โลกต้องการ

credit : https://mises.org/wire/what-if-dollar-falls

Facebook : Three Six O Academy ทรี ซิกส์ โอ อะคาเดมี

Youtube : ThreeSixO Academy # Browse your Opportunities

Line OA : @ThreeSixOAcademy

Twitter : 360AcademyTH

Tel : 063-9876593