04/14/2023. Peter St. Onge

ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลายประเทศใหญ่เริ่มมีการถอยห่างจากเงินยูเอสดอลลาร์ เริ่มข้องใจกับบทบาทที่โดดเด่นของมันที่มีในโลกมานาน ..แต่แปดสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ยังมีแค่สองประเทศอย่างรัสเซียกับอิหร่านที่เอาใจออกห่างจากดอลลาร์ แต่ตอนนี้มีทั้งบราซิล ฝรั่งเศส แม้แต่ซาอุดิอราเบียซึ่งเป็นจักรตัวสำคัญของ “เปโตรดอลลาร์” ก็เอากับเขาด้วยแล้ว

ถ้าดอลลาร์สูญเสียตำแหน่งของรีเสร์ฟของโลกแล้วล่ะก็ เศรษฐกิจอเมริกันถึงกับฉิบหายเลยนา ..ฉิบหายกับหมดทั้งชาวอเมริกันที่สุขสบายมาตั้งแต่ดอลลาร์เป็นรีเสิร์ฟมา 80 ปีเลย และมันจะทำให้ชาวโลกนับพัน ๆ ล้านได้รู้ซะทีว่าที่ผ่านมานับสิบ ๆ ปีโดนเอาเปรียบยังไงบ้าง

Dollar at Risk

เมื่อปลายเดือนมีนาคม ซาอุดิอราเบียประกาศว่าจะตั้งราคาน้ำมันของตนเป็นเงินหยวนของจีน ..แม้แต่ CNN ก็ยังสยองเมื่อรู้ข่าว ..ส่วน Fox ก็กังวลไกลไปถึง hyperinflation แบบสาธารณรัฐ Weimar โน่นเลย

ดอลลาร์เป็นเงินรีเสิร์ฟหลักของโลกแบบไม่มีใครข้องใจมาตั้งแต่ช่วง 1940s แล้ว …ความเป็นรีเสิร์ฟของโลกที่ใคร ๆ ก็อยากได้นี่มันดีเนอะ เอากระดาษมาพิมพ์ให้เป็นแบ้งค์สีเขียว ๆ ชาวโลกก็ยินดีเอาสินค้าที่ดีที่สุดของพวกเขามาแลกไปเก็บแล้ว สินค้าอย่างรถหรู เครื่องใช้ไฟฟ้า อาหารที่คัดแล้วว่าดีกว่าที่พวกเขาบริโภคกัน

แล้วใครที่ได้ประโยชน์มากที่สุดล่ะ …ไม่ใช่คนอเมริกันทั่ว ๆ ไปหรอก ..พวกสหายที่ใกล้ชิดกับผู้พิมพ์เงินหรือ Fed นั่นแหละ …ใช่แล้วพวกแบ้งค์วอลล์สตรีทนั่นไง

ถ้าชาวโลกไม่ได้ต้องการเงินดอลลาร์มากนัก Fed ก็จะไม่พิมพ์มาก เพราะมากไปมันก็จะต้องเกิดเงินเฟ้อจนได้ซักวันหนึ่ง ประชาชนคงไม่ปลื้ม

แต่ถ้าชาวโลกต้องการดอลลาร์มากล่ะ เพราะทุกประเทศต้องใช้ซื้อน้ำมันทั้งนั้น …Fed ก็พิมพ์มาสนองความต้องการได้ ก็เหมือนแม่น้ำแห่ง money supply ที่ไหลออกจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ไปสู่ชาวโลก พิมพ์เพิ่มเท่าไหร่ก็ไหลออกไปเท่านั้น

ตราบใดที่อ่างเก็บในประเทศไม่แสดงว่ามากเกินไป ชาวอเมริกันก็ไม่รู้สึกผิดปกติอะไร ยังคงเป็นปลื้มอยู่

แต่สังเกตุให้ดีว่าประโยชน์มันไปตกที่ใคร แม่น้ำแห่งดอลลาร์ที่ไหลไปต่างประเทศไม่ได้สร้างกำไรให้คนอเมริกันผู้ถือดอลลาร์ในประเทศเลย ..reservoir หรืออ่างเก็บในประเทศไม่มีอะไรเปลี่ยน ..แต่ผลกำไรทั้งหมดไหลไปสู่ผู้พิมพ์ดอลลาร์ ..Fed และสหาย ..the Wall Street นั่นเอง

คนอเมริกันที่อยู่ในระบบการเงินถูกหลอกกันทั้งระบบ พวกเขาคิดว่าดีมากแล้ว ที่สกุลเงินของเราเป็นรีเสิร์ฟที่โลกต้องการ

Enter Weimar

ทีนี้ก็มาเข้าเรื่องของ Weimar ละ

ทีนี้ความฉิบหายก็มา …ถ้าชาวโลกเค้าไม่ต้องการดอลลาร์ขึ้นมาแบบฉับพลันล่ะ?

ถ้าจีนใช้เงินหยวนของตนซื้อน้ำมัน โดยไม่ใช้ดอลลาร์ล่ะ Fed ก็มีหวังหัวคะมำน่ะซี เงินเฟ้อเริ่มจะมาให้รู้สึกละ

ดีมานด์ดอลลาร์เริ่มจะน้อยลง ดอลลาร์เริ่มสูญค่า ชาวโลกที่ถือดอลลาร์เป็นเงินออม กับธุรกิจที่ตุนดอลลาร์เป็นรีเสิร์ฟเริ่มเป็นกังวล ก็เริ่มจะขายทิ้งดอลลาร์ ทีละน้อยก่อน แต่แล้วก็จะแย่งกันขายทิ้งอย่างรวดเร็ว

ทีนี้ แม่น้ำก็จะไหลกลับต้นทางมาที่ reservoir แบบเร็วจี๋ …ตลอด 70 กว่าปีที่ค่อย ๆ ไหลออกไป ตอนนี้มันกลับมาแบบสึนามิท่วมหุบเขา …เรากำลังจะต้องเจอกับเงินเฟ้อแบบเลขสองหลัก แล้วอย่างน้อย ๆ มันจะอยู่เป็นปี ๆ เลยนะ

ถ้าเป็นไปตามนี้ ความเป็นเงินรีเสิร์ฟที่น่าจะเป็นเรื่องดี ก็จะกลายเป็นกับดัก เป็นเรื่องที่จะสร้างความพินาศให้กับชาวอเมริกันทั้งชาติ

แล้วเวลา dollar falls มันเป็นยังไงล่ะ?

ชาวโลกก็จะไม่เก็บดอลลาร์ไว้มากเกินกว่าที่จะต้องใช้ ส่วนที่เหลือจะใช้..ก็ปล่อยออกไป แค่นี้ก็ทำให้ค่าดอลลาร์ตกแล้ว

มันก็เริ่มช้า ๆ แบบนี้แหละ แล้วมันจะเร็วขึ้นเอง เหมือนรีบแย่งกันไปที่ประตูทางออก …คนที่หนีได้ก่อนก็เจ๊งน้อย ส่วนที่ยิ่งรอนานไปก็ยิ่งเจ๊งหนัก

แล้วใครที่จะเป็นคนสุดท้ายที่กอบดอลลาร์ไว้เต็ม ๆ ตอนที่มันไร้ค่าล่ะ? …แน่นอน ก็คนอเมริกันไง ….คนเพียงชาติเดียวในโลกที่เป็นเจ้าของและมีภาระต่อสกุลดอลลาร์ เป็นไปตามกฎหมายที่เกิดขึ้นเมื่อปี 1862 ในช่วงฉุกเฉินตอนสงคราม..ที่ยังคงอยู่มาอีก 151 ปี (Legal Tender Act)

คนอเมริกันก็เลยไม่มีทางเลือก ถ้าอยากรอดก็จะต้องรีบเปลี่ยนดอลลาร์ในมือไปเป็นทองคำ ..บิทคอยน์ ..หรือช้างม้าวัวควาย ก็ได้ ..ไม่งั้นก็ไม่รอด …เจ๊งไป

แล้วคนอเมริกันทั้งหมดจะเป็นยังไง? ….ดอลลาร์ที่ตกค่าจะทำให้สินค้าทุกอย่างที่นำเข้าจากต่างประเทศจะมีราคาสูงขึ้น ทุกอย่างที่เทรดกันในตลาดโลกจะมีราคาที่แพงขึ้นมากสำหรับชาวอเมริกัน สินค้าจากโรงงานในสหรัฐเอง..ถ้าต้องใช้วัตถุดิบนำเข้าก็จะต้องแพงขึ้นด้วย

อย่างแรกที่เห็นได้ชัดคือน้ำมัน ..เชื้อเพลิงที่สร้างความอบอุ่น ..และอาหาร ….ทั้งหมดนี้เทรดกันในตลาดโลก ยังมีเรื่องยารักษาโรคด้วย เพราะจีนสามารถคืบคลานเข้ามาผูกมัดบางเรื่องเอาไว้ได้แล้ว เนื่องมาจากความงี่เง่าของฝ่ายอเมริกันเองที่ตั้งกฎไว้หยุมหยิมมาก และนั่นยังรวมไปถึงสินค้าจีนอีกเกือบทุกตัว ….อเมริกาขว้างงูไปไม่พ้นคอตัวเองเลย มันหันมาฉกเอาจนได้

The Main Event: Capital Flows

แล้วก็ถึงเรื่องใหญ่…เงินทุนไหลออก

สิ่งที่นักลงทุนต่างประเทศจะขายออกไปต่อจากดอลลาร์ก็คือ ..ขายทรัพย์สินที่อิงกับดอลลาร์ เริ่มจากทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องที่สุด หุ้น พันธบัตร หุ้นกู้ ซึ่งเทรดได้ง่ายที่สุด หุ้นขายง่ายกว่าโรงงานเยอะ ไปก่อนเลย

40% ของหุ้นของอเมริกันอยู่ในมือต่างชาติ หุ้นกู้เอกชนประมาณหนึ่งในสาม …ถ้าพวกเขาขายพร้อมกัน มันก็พังกันหมด …ทีนี้กองทุนสำรองฯ 401k ของคนอเมริกันก็คงพังลงเหลือแค่ครึ่ง

แล้วมันก็ยังไม่จบ หนึ่งในสามของพันบัตรสหรัฐอยู่ในมือชาวต่างชาติ หรือ $8 trillion น่ะแหละ ..ถ้าดั๊มพ์ทิ้งพร้อมกัน …Fed ก็คงเข้ามาซื้อไปให้หมด พิมพ์เงินมาซื้อกันอีกหลาย trillion ไปเลย

ซ้ำเติม inflation หนักขึ้นไปอีก

การที่ดอลลาร์สูญเสียสถานะของรีเสิร์ฟของโลก เป็นการทำร้ายเศรษฐกิจอเมริกันและคนอเมริกันอย่างรุนแรง …ไม่มีประเทศไหนหรอกที่ควรให้สกุลเงินของตนเป็นรีเสิร์ฟของโลก มันไม่เป็นผลดีต่อประชาชนของตน (นอกจากกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง)

มันเหมือนการไต่เขาที่ขาดอุปกรณ์ เมิ่อไปได้ครึ่งทาง ก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว …ปล่อยมือก็ไม่ได้

******

คหสต.ผู้แปล….ผมไม่คิดว่าจะมีประเทศไหนอยากให้สกุลเงินของตนเข้ามาเป็น global reserve ครับ …นักวิเคราะห์หลายคนบอกว่าจีนอยากให้หยวนมาแทนที่ดอลลาร์ในการเป็นรีเสิร์ฟ ผมคิดว่าไม่น่าจะใช่ …ต้องศีกษาเรื่อง Triffin’s dilemma ของ Robert Triffin ก่อนแล้วจะพอเข้าใจครับ ….ความเห็นส่วนตัวคนเดียวนะเนี่ย ไม่อ้างใคร …ตาสา

…..(ไม่ขอรับทัวร์จ้ะ)

https://mises.org/wire/what-if-dollar-falls

Facebook : Three Six O Academy ทรี ซิกส์ โอ อะคาเดมี

Youtube : ThreeSixO Academy # Browse your Opportunities

Line OA : @ThreeSixOAcademy

Twitter : 360AcademyTH

Tel : 063-9876593